Home / Sức khỏe / 5 cách giúp mẹ bầu đối phó bệnh đau lưng khi mang thai

5 cách giúp mẹ bầu đối phó bệnh đau lưng khi mang thai

Khi mang thai do đặc điểm bụng to, di chuyển khó khăn nên mẹ thường bị đau lưng. Nhưng hiện tượng này hoàn toàn có thể cải thiện được nếu mẹ biết 5 mẹo dưới đây”

  1. Điều chỉnh tư thế

Nếu tư thế đi đứng, nghỉ ngơi của mẹ sai thì đau lưng là việc chắc chắn xảy ra. Vậy một tư thế như thế nào mới là tư thế đúng đây?

  • Khi ngồi: Chú ý thẳng lưng, vai, hạn chế khom lưng để bụng mẹ vừa không thoải mái mà lưng lại mỏi. Khi mẹ dựa lưng vào ghế nên kê một chiếc gối nhỏ để lưng đỡ mỏi. Không nên ngồi quá lâu mà tích cực đi lại để máu lưu thông dễ dàng hơn và sau này dễ sinh hơn.
  • Khi đứng: Cũng tương tự khi ngồi nhưng lúc này cằm hơi ngước lên. Mẹ đi bộ khoảng 30 phút thì ngồi nghỉ ngơi, không nên đi bộ quá lâu khiến cơ thể mệt mỏi, mặc dù đi bộ là tốt. Nhưng đi nhiều quá lại chưa chắc tốt. Mẹ có thể đi bộ vào sáng sớm và tối sẽ tốt hơn.
  • Khi ngủ: Tuyệt đối không nằm ngửa cả đêm vì rất hại cho thai nhỉ. Mẹ có thể nằm ngửa một lúc rồi xoay sang nằm nghiêng sẽ tốt cho thai nhi hơn, đặc biệt là nghiêng bên trái.

ba-bau-bi-dau-lung

  1. Các bài tập vận động

Mang thai rất cần vận động, ví dụ thể dục, thể thao. Những bài tập cho mẹ dễ sinh và tăng cường sức khỏe nên được ưu tiên vào khoảng thời gian này. Nếu mẹ không tập luyện, không chuẩn bị một sức khỏe tốt thì khi đi đẻ sẽ khó khăn hơn những mẹ chăm chỉ thể dục, thể thao đó.

  1. Massage và túi nước nóng

Bấm huyệt rất tốt cho mẹ nhưng nếu bấm sai huyệt có thể gây ra những biến chứng không ngờ tới. Vì vậy muốn massage bằng bấm huyệt thì mẹ nên nhờ tới chuyên gia, hiểu rõ các huyệt và các massage cho bà bầu. Nếu mẹ không có điều kiện mời người massage cho thì có một cách đơn giản hơn đó là chườm túi nước ấm lên lưng nhưng cần nhẹ nhàng, không ấn mạnh kẻo vào huyệt nào đó mà ta không biết rằng nó có ảnh hưởng tới mẹ và bé không.

ba-bau-dau-lung

  1. Mang giày đúng cách

Đây là một trong những việc mẹ bắt buộc phải làm. Khi mang thai mẹ nên hạn chế đi giày cao gót. Vì đi giày cao gót làm tăng nguy cơ sẩy thai hơn là mẹ đi giày bệt. Tại sao lại vậy? Bản thân giày cao gót không hại bé nhưng nguy cơ tiềm ẩn từ việc mẹ đi giày cao gót như: trẹo chân, vấp ngã … khó giữ thăng bằng sẽ khiến nguy hiểm cho mẹ và bé. Vì vậy, một đôi dép bệt hay một đôi giày búp bê nhẹ nhàng sẽ giúp mẹ và bé an toàn hơn khi đi lại đó.

  1. Hạn chế mang vác khi mang thai

Khi mang thai bụng có trọng lượng lớn nên mẹ đi lại bất tiện hơn. Nếu giờ mẹ mang vác gì đó theo bên người thì có thể mẹ sẽ phải hơi cúi người nếu đồ vật đó nặng hoặc hơi ngửa người. Như vậy chỉ khiến mẹ cảm thấy lưng như muốn mỏi rời ra thôi.