Home / Sức khỏe / Bệnh viêm amidan uống thuốc khác sinh có khỏi không

Bệnh viêm amidan uống thuốc khác sinh có khỏi không

Trong thực tế có nhiều loại thuốc kháng sinh chữa trị viêm amidan nhưng do đặc thù của căn bệnh này nên nhiều bệnh nhân điều trị không dứt điểm được hoàn toàn bệnh mà còn có nguy cơ biến chứng cực kì nguy hiểm. Chữa theo phương pháp Tây y thì chủ yếu bằng thuốc kháng sinh mới có thể đầy lùi căn bệnh này. Vậy có những loại thuốc kháng sinh nào để chữa viêm Amidan và cách chữa trị của nó như thế nào ?

Khi nào nên dùng thuốc kháng sinh chữa viêm amidan?

Bệnh viêm Amidan là một  bệnh phổ biến về đường hô hấp. Bệnh có thể xuất hiện ở nhiều đối tượng khác nhau, tuy nhiên bệnh thường gặp nhất là ở lứa tuổi trẻ em. Khi bị bệnh, nhiều người thường lo âu, sốt ruột, không biết nên điều trị bằng phương pháp nào? Có nhiều người lại nghĩ cứ viêm Amidan là chỉ cần sử dụng thuốc trị amidan là khỏi ” Thuốc Kháng Sinh “.

dsc03924

Hầu hết các trường hợp bị viêm nhiễm nặng thì  bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc kháng sinh để điều trị giảm viêm. Tuy nhiên loại thuốc nào cũng có 2 mặt của nó. Nếu sử dụng không đúng cách thì chúng hoàn toàn có thể ảnh hưởng xấu tới cơ thể. Vì vậy thuốc kháng sinh thường không được lạm dụng khi sử dụng, bởi chúng có thể làm giảm hệ tiêu hóa đường ruột và nếu dùng nhiều sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể kháng thuốc, chính vì thế  khi muốn trị bệnh nặng thường rất khó khăn. Theo các bác sĩ thì trong trường hợp thấy hai viên amiđan sưng lên nhưng chỉ đỏ rực bề mặt thì phần lớn là viêm Amidan do virus. Còn nếu thấy ngoài dấu hiệu sưng và đỏ rực lại xuất hiện thêm những chấm mủ trắng trên Amidan thì người bệnh được xác định là viêm Amidan do vi khuẩn, buộc phải điều trị bằng kháng sinh để phòng bội nhiễm…

Đối với những trường hợp viêm amidan do vi khuẩn, ngoài việc cho người bệnh dùng thuốc hạ sốt, giảm ho, súc miệng… thì buộc phải uống thuốc kháng sinh theo chỉ dẫn của bác sĩ để phòng biến chứng như áp xe tại chỗ, dẫn đến viêm tai, viêm xoang, viêm thanh quản…Tùy theo thể trạng hoặc mức độ bệnh ở mỗi người mà bác sỹ sẽ có chỉ định phù hợp.

Các loại thuốc kháng sinh chữa viêm Amidan hiệu quả nhất

5-loai-thuoc-khien-me-mai-khong-dau-thai

– Với kháng sinh toàn thân, nhóm thuốc kháng sinh này hay được các bác sĩ chỉ định là blactam gồm có clamoxyl, augmentine, zinnat… Nhóm blactam này có tác dụng là ức chế tổng hợp màng tế bào bằng cách gắn kết vào các protein thiết yếu, giúp diệt vi khuẩn gây bệnh và chống lại các tác nhân gây ra những bệnh thông thường.

– Nhóm thuốc blactam này thường có hoạt tính với các nhóm vi khuẩn hiếu khí gram âm chẳng hạn như Escherichia coli, Klebsiella sp, Proteus rettegi, Haemophilus Influenzae…,và hiếu khí gram dương như Staphylococcus aureus, Staphelococcus epidermidis… Bên cạnh đó nhóm thuốc này kị khí cầu khuẩn gram dương và gram âm.

– Nhóm thuốc này có thể được hấp thu tốt qua đường tiêu hóa và bị thủy phân khi ở trong niêm mạc ruột và máu để phóng thích thuốc vào hệ tuần hoàn. Thuốc hấp thu tốt nhất là khi uống trước hoặc trong khi ăn. Nhóm thuốc này được đào thải trong quá trình lọc ở cầu thận và thải ở ống thận.

– Tuy nhiên, có một vài thành phần trong nhóm thuốc này có thể gây dị ứng với trẻ em nên bạn cần lưu ý. Việc sử dụng thuốc lâu ngày có thể dẫn tới các hiện tượng  tăng sinh vi khuẩn như nấm… Bạn nên tránh sử dụng nhóm thuốc kháng sinh này khi trẻ đang bị tiêu chảy.

Với trường hợp bị viêm Amidan do liên cầu B tan huyết nhóm A thì cần điều trị ngay bằng kháng sinh chống liên cầu như pennicilin G trong vòng 2 tuần.

Tuy nhiên, mọi người cũng nên lưu ý là tránh lạm dụng việc dùng thuốc kháng sinh để chữa viêm Amidan khi không cần thiết.

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc kháng sinh, để phòng bệnh viêm Amidan, mọi người cũng cần hạn chế ăn những đồ ăn lạnh, thường xuyên giữ vệ sinh răng miệng, súc miệng và họng bằng nước muối pha loãng để tránh bị đau họng và viêm nhiễm, đặc biệt là trong các đợt có dịch cúm, sốt xuất huyết… Hạn chế tối đa việc hút thuốc, tiếp xúc với khói thuốc lá, nhất là đối với phụ nữ có thai và trẻ em. Có chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, nhiều hoa quả, vitamin C để nâng cao sức khoẻ, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Xem thêm: Mách nhỏ cach chua viem hong hat từ cây nhà lá vườn