Home / Chăm con / Đau lòng bé 5 tuổi đột tử sau giấc ngủ trưa tại nhà trẻ

Đau lòng bé 5 tuổi đột tử sau giấc ngủ trưa tại nhà trẻ

Vụ việc đưa tin từ một số trang báo của Trung Quốc về cậu bé 5 tuổi tử vong sau khi ngủ trưa tại trường mẫu giáo. Nguyên nhân cái chế khiến cho tất cả phụ huynh và giáo viên lo lắng vì nó xuất phát tử thói quen rất bình thường của người lớn

Theo đó vào buổi sáng, mẹ của Tiểu Vạn cho con ăn một bát cháo thịt gà và một ly sữa rồi đưa con đến trường như thường lệ.

Vào giờ ăn trưa, còn quá no nhưng do nghe cô giáo Lâm nói rằng không được lãng phí thực phẩm nên Tiểu Vạn lại cố gắng ăn hết suất của mình.

12 giờ trưa là lúc cả lớp đi ngủ. Sau khi hát xong 3 bài hát ru ngủ, cô Lâm thấy Tiểu Vạn vẫn chưa chịu nhắm mắt. Hỏi ra thì Tiểu Vạn cho biết vì cảm thấy đầy bụng, khó tiêu nên em chưa ngủ được. Tuy nhiên, cô Lâm tiếp tục giục Tiểu Vạn quay về chỗ và ngủ trưa vì nếu không sẽ không phát triển chiều cao được. Cậu bé đành nằm yên và ngủ thiếp đi lúc nào không biết.

be 5 tuoi dot tu o nha tre vi sai lam cua nguoi lon - 1

Vào lúc 14h30 phút, khi hầu hết các em trong lớp đã thức dậy sau giờ ngủ trưa, cậu bé Vạn vẫn nằm ngủ tại chỗ. Vì nghĩ em ngủ muộn hơn so với các bạn khác nên giáo viên không đánh thức. 20 phút sau vẫn chưa thấy Tiểu Vạn tỉnh dậy, giáo viên liền gọi cậu bé dậy nhưng không thấy em trả lời.

Lúc đó, cô Lâm mới tiến đến kiểm tra thì phát hiện Tiểu Vạn đã ngưng thở, miệng thâm tái, cánh mũi có vết đen. Sau đó, hai giáo viên đã đưa Tiểu Vạn đến bệnh viện.

Tại đây các bác sĩ đành bất lực vì phát hiện sự việc quá muộn. Theo các bác sĩ, trẻ em ăn trưa quá no, sau đó đi ngủ luôn sẽ gây ra tình trạng thức ăn nghẹn lại ở khí quản, khiến trẻ tử vong. Bác sĩ trực tiếp chứng kiến nói rằng cô giáo Lâm đã ngất ngay khi nghe tin học sinh tử vong.

be 5 tuoi dot tu o nha tre vi sai lam cua nguoi lon - 2

Rút ra bài học kinh nghiệm từ vụ việc trên, các chuyên gia khuyên rằng

– Nếu trẻ ăn quá no, bố mẹ không nên ép bé ngủ ngay mà cần trò chuyện cùng bé để cơ thể kịp tiêu hóa thức ăn, giúp trẻ không cảm thấy khó chịu trước khi ngủ hoặc bị chìm vào giấc ngủ

– Trước khi cho bé đi ngủ, các giáo viên mầm non cần kiểm tra 3 điều kiện :

+ Lắng nghe hơi thở trẻ xem có bình thường không

+ Nhìn xem thái độ của bé có thoải mái không

+ Kiểm tra nhiệt độ trán của bé xem có bình thường không?

Nếu mọi thứ đều ổn thì phụ huynh và giáo viên mới cho bé ngủ trưa

Theo Eva.vn