Home / Âm thanh / giả sử bạn chưa biết cách để đánh giá sự trung thực của âm nhạc thì nên đọc bài này

giả sử bạn chưa biết cách để đánh giá sự trung thực của âm nhạc thì nên đọc bài này

Âm thanh gồm 1 lượng thông tin vôi cùng lớn, chính vì thế để hiểu hết về ngành nghề này nhu cầu bạn không thể không có một lượng hiểu biết thường khá rộng. Tuy Nhiên đối với các ai mới đầu tiên cần phải tìm hiểu qua bố nét riêng biệt riêng biệt của âm thanh.

Để có thể hiểu được thế nào là âm thanh loa cot hat karaoke  trung thực, sống động và bạn có thể tận hưởng các giây phút nghe nhạc tại gia như ngồi trước 1 dàn nhạc giao hưởng, hay một sân khấu lớn, bạn cần phải lắm rõ được bố nét khác biệt về sự trung thực của âm thanh.
Sự trung thực về âm sắc (Tonal Fidelity):
thông thường âm thanh truyền đến tai ta gồm nhiều tần số không giống nhau phát ra cùng lúc . Tiếng người hát có dải tần số riêng cũng như tiếng đàn, tiếng trống đều có dải tần riêng không giống nhau . Khi tái hiện lại âm thanh, 1 dàn máy đảm bảo phải đảm bảo sự tỷ lệ cân xứng của mọi tần số riêng biệt, nếu có như thế thì các gì ta nghe được mới trung thực với bản thu gốc. một số dàn máy khi bật lên ta nghe thấy chói tai nghĩa là các tần số thấp & tần số cao bị suy giảm còn dãy tần trung thì quá mạnh, tương tự một số dàn máy cho ta âm thanh có vẻ tối nghĩa là tần số trung cao & cao bị suy giảm. 1 số dàn máy có độ trung thực cao về âm sắc là dàn máy không làm cho ta lẫn được các tiếng nét khác biệt mà ta vẫn hay không nhận biết được ở những dàn máy bình thường thì . Ở 1 dàn máy tốt ta có khả năng nhận biết được tiếng của kèn Saxo Tenor với Saxo Alto một cách đơn giản hay tiếng của Violin khác hẳn với Viola…

Sự trung thực về không gian (Spatial Fidelity):
Khả năng tái tạo lại âm thanh với không gian ba chiều của 1 dàn máy được gọi là sự định vị về hình ảnh của âm thanh hay sự trung thực về không gian .
Ở một số dàn máy HiFi bình thường thì ta chỉ cảm có được âm thanh phát ra từ cặp loa mà thôi, Không chỉ thế người nghe không có khả năng cảm nhận được vị trí của những nguồn âm thanh tức vị trí của nhạc công hay ca sỹ trong thực tế như nào . Đây là điểm thường khá không giống nhau giữa âm thanh HiFi thường thì & dàn âm thanh chất lượng Hi-End.

Xem thêm về dòng micro không dây TOA tại đây http://amthanhphonghop.com/micro-khong-day-toa
một dàn máy Hi-End được lắp đặt và bố trí hợp lí thì âm thanh ta nghe được dường như không cần được phát ra từ cặp loa mà từ phía xa hơn và phía ngoài của loa, khi đó người nghe cảm thấy cặp loa hình như biến mất & cảm nhận về vị trí, hình ảnh của âm thanh đầu tiên xuất hiện .

Sự trung thực về tính chuyển tiếp hay tính trong trẻo, rõ ràng của âm thanh (Transient Fidelity):
Tính trong trẻo, tinh tế tới từng chi tiết của âm thanh nhận được nhờ khả năng tái tạo lại một cách chính xác sự bắt đầu và kết thúc của một chuyển tiếp âm thanh là vô cùng cần thiết trong việc tái hiện lại âm thanh một cách thực sự trung thực.
Khả năng tái tạo lại chính xác sự chuyển tiếp của âm thanh là thường rất quan trọng , nhờ nó người nghe cảm nhận được một số chi tiết gãy hoặc vuốt vào sợi dây đàn Ghita hay tiếng dùi trống chạm vào Cymbal hoặc tiếng vang & tắt dần của âm thanh trong phòng hoà nhạc thường khá thật.
Đặc tính này giúp cho người nghe có khả năng phân biệt được tiếng của từng nhạc cụ trong một dàn nhạc hay đối với một số người nghe sành điệu có khả năng phân biệt được cả tiếng Piano của hang Steinway và của hang Yamaha khác nhau như nào .

Sự trung thực về tính biến động của âm thanh (Dynamic Fidelity):
Khả năng tái tạo lại một cách chính xác & khác biệt giữa các tiếng động lớn & những tiếng động rất nhỏ gọi là tính trung thực về sự biến động của âm thanh. Khả năng này giúp cho người nghe cảm nhận được sự tương phản của âm thanh một cách rõ nét , lột tả được sự mạnh mẽ hay nhẹ nhàng tinh tế của âm nhạc.
Ở những dàn máy tốt những tiếng động mạnh như tiến trống, tiếng sét…được biểu hiện trung thực, tròn tiếng không nhòe, không méo. Trong lúc đó ta vẫn nghe được rõ ràng các tiếng động nhỏ như tiếng vuốt vào dây đàn, tiếng gió thổi…
Sự trung thực về tính biến động của âm thanh làm tăng khả năng sống động thích thú khi thưởng thức âm nhạc hoặc xem phim có âm thanh nổi.

Lời kết:
một số chủ nhân của những dàn máy đắt tiền thường cho rằng chỉ những người nghe nhạc hiện đại , đã nghe qua nhiều loại dàn nhạc mới có khả năng đánh giá đúng chất lượng cao của âm thanh. Thực sự không phải vậy, khi đã có một số khái niệm về những đặc trưng trung thực của âm thanh như đã phân tích ở trên bạn hoàn toàn có khả năng tổng quát để có thể đánh giá chất lượng cuả một dàn máy. khi lựa chọn mua 1 dàn máy hoặc 1 thiế bị âm thanh nên dùng chính khả năng của mình để đánh giá chất lượng của nó và nhất thiết phải nghe kỹ trước lúc quyết định , ý kiến của người mua/bán hàng có kinh nghiệm cũng là nguồn thông tin tốt để tham khảo.