Home / Chăm con / Những điều nhỏ nhưng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Những điều nhỏ nhưng cần nhớ khi chăm sóc trẻ sơ sinh

Lúc bé mới đẻ là lúc mà bé cần được bảo vệ nhất. Những lúc này chỉ cần một sơ xuất nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến bé và nhiều điều nhỏ tưởng chừng như nhẹ nhàng nhưng lại gây nguy hiểm cho bé. Để tránh những tình huống nguy hiểm không đáng có thì các ba mẹ cần biết những điều nhỏ nhưng thường gặp và ảnh hưởng xấu đến trẻ như sau:

  1.  Phòng ngừa nhiễm bệnh, nhiễm trùng, nhiễm khuẩn cho bé

Bé sơ sinh các cơ quan và hệ miễn dịch vẫn chưa hoàn thiện và cứng cáp. Chính vì thế lúc này bé rất dễ bị nhiễm những loại bệnh truyền nhiễm,  nhiễm trùng, nhiễm khuẩn. Do vậy lúc mới sinh thì các mẹ hạn chế người vào thăm, những nơi gió mạnh, những người chăm sóc vé phải vệ sinh sạch sẽ bằng xà phòng tiệt trùng. Phòng của các bé phải thoáng mát, sạch sẽ và các mẹ phải thường xuyên vệ sinh những nơi dễ nhiễm trùng như mắt, rốn, những nơi bé hay ngậm như ty mẹ, ty giả, bình sữa …

  1.  Tránh rung lắc bé ngay cả khi đã lớn

Rung lắc bé tiềm ẩn nguy cơ bị rách, chảy máu não, vỡ mạch máu gây tổn thương vĩnh viễn đến trí não thậm chí tử vong cho bé. Không chỉ khi sơ sinh mà khi lớn đến 2 tuổi các ba mẹ cũng tuyệt đối tránh bởi vì não bé và hộp sọ bé lúc này vẫn còn mềm và chưa chắc chắn. Việc rung lắc ảnh hưởng đến bé  thường đến trong những trường hợp như đánh thức bé dậy, chơi đùa hay lúc di chuyển bé. Những lúc như vậy cần bảo vệ thật tốt đầu bé tránh hoặc không bao giờ để đầu bé rung lắc dù trong bất cứ trường hợp nào.

5-dieu-phai-nam-long-khi-cham-be-so-sinh

  1.  Không nên tung hứng bé

Nhiều ba mẹ vì yêu  quí con mình hoặc vui đùa với bé mà tung hứng bé trên không mà không nghĩ đến nguy hiểm đang gần kề. Nhiều ba mẹ suy nghĩ đơn giản là tung hứng vui đùa mà không làm rơi bé sẽ không sao nhưng thực thế ngay cả khi không làm rơi thì bé vẫn đối mặt với nhiều nguy hiểm. Đầu của trẻ sơ sinh có trọng lượng bằng ¼ cơ thể và trong hộp sọ vẫn còn nhiều chỗ trống để não tiếp tục phát triển. Vì vậy khi tung hứng lực dồn vào đầu sẽ rất lớn và lúc này màng não của bé còn rất mỏng khó giữ được não bé cố định trong hộp sọ. Dự tung hứng sẽ làm não đập vào hộp sọ và làm chảy máu, tụ máu trong não. Hơn nữa lúc này xương cổ bé vẫn mềm chưa nâng đỡ được đầu, việc tung hứng có thể gây tổn thương đến xương cổ của bé.

  1.  Bảo vệ thật tốt phần đầu và cổ bé

Như đã nói ở trên, xương cổ và hộp sọ của bé lúc này còn mềm, dễ bị ảnh hưởng do tác động bên ngoài. Vì vậy ta cần bảo vệ thật tốt cho hai phần quan trọng nhất của bé lúc này. Khi bế bé lên hoặc đặt bé xuống, bạn phải luồn  tay xuống dưới cổ và đỡ lấy phần đầu và cổ bé, một tay đỡ lẫy lưng và mông bé thật chắc chắn và nhẹ nhàng.  Điều này các bố thường khó khăn và long ngóng nhưng cẩn thận là điều rất cần thiết với bé lúc này.