Home / Kiến thức / Trước khi mang thai cần tiêm phòng những mũi nào?

Trước khi mang thai cần tiêm phòng những mũi nào?

Các cặp đôi chuẩn bị cưới hay là những chị em chuẩn bị sinh con đều muốn tìm hiểu xem nên tiêm phòng những mũi gì để bảo vệ tốt nhất cho thai nhi. Bản thân mình trước khi mang bầu cũng vậy, lúc thì nghe chị cùng công ty nói nên tiêm phòng Rubella, lúc thì chị hàng xóm khuyên tiêm viêm gan B, cuối cùng loay hoay mãi mình cũng không biết là mũi nào nên tiêm thì tốt hơn. Chính vì vậy, mình đã tham khảo ý kiến bác sỹ và xem trên các trang web uy tín có nói rõ phụ nữ chuẩn bị mang thai nên tiêm phòng các mũi dưới đây :

1. Tiêm phòng Thủy đậu

Dù bạn đã trải qua bệnh lúc nhỏ, có thể đến thời điểm này, cơ thể đã mất khả năng miễn dịch. Thậm chí, khi bạn đã tiêm vắc-xin từ nhỏ, liều thuốc đó cũng có thể mất dần tác dụng theo thời gian. Nếu bạn bị thủy đậu khi mang thai, bệnh có thể khiến bạn bị viêm phổi, tổn thương thần kinh. Trong khi đó, bé có thể mắc thủy đậu bẩm sinh với những hiện tượng như đầu nhỏ, đục thủy tinh thể, chậm phát triển…

Vì vậy, nếu bác sĩ thấy cần thiết, bạn sẽ được tiêm vắc-xin bổ sung, gồm 2 liều cách nhau 4 đến 8 tuần. Sau khi tiêm phòng mũi thứ 2 từ 1 tháng trở lên, bạn có thể chuẩn bị cho việc thụ thai và mang thai.

Chích ngừa trước khi mang thai

2.  Nên tiêm  mũi Sởi, quai bị, rubella
Những căn bệnh này có thể gây ra dị tật bẩm sinh và nhiều biến chứng trong thai kỳ. Vì vậy, trước khi mang thai, bạn nên tiêm phòng các loại bệnh này. Một mũi tiêm là đủ cho 3 bệnh trên.

Thời gian mang thai thích hợp là 3 -6 tháng sau khi hoàn thành mũi tiêm này. Vì thế đây là mũi bạn cần phải hoàn thành sớm trước khi có bầu nhé!

3.  Uốn ván, bạch hầu, ho gà
Mặc dù không phổ biến, mũi tiêm này có thể được xem xét để tăng độ an toàn cho thai kỳ của bạn khỏi sự đe dọa của những căn bệnh nguy hiểm, đặc biệt là ho gà. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp tiêm mũi này trước khi mang thai thì có thể để đến khoảng 26 tuần thì tiêm 1 mũi uốn ván, sau đó đến 30 tuần tiêm nhắc lại

4. Viêm gan B
Tiêm phòng viêm gan B trở nên cần kíp đối với những bà mẹ công tác trong lĩnh vực y tế hay thường tiếp xúc với máu hay dịch cơ thể (như chăm sóc người thân bị bệnh chẳng hạn). Máu và dịch cơ thể là hai đường lây truyền chính của viêm gan B, căn bệnh có thể gây sinh non và ảnh hưởng lâu dài đến sức khỏe của em bé sau khi sinh ra. Một liều cần thiết gồm 3 mũi tiêm và bạn không cần phải hoàn thành tất cả trước khi mang thai.

Tỷ lệ người mắc viêm gan B tại Việt Nam khá cao, nếu như trước đây bạn chưa tiêm mũi này thì ũng nên tiêm để vừa là bảo vệ cơ thể bạn, vừa là giúp bé phòng tránh được bệnh ngay từ khi còn trong thai nghén.

5. Ung thư cổ tử cung
Mũi tiêm này được khuyến nghị cho những phụ nữ tuổi dưới 26 để bảo vệ bạn khỏi nguy cơ ung thư cổ tử cung. Bạn cần tiêm 3 mũi và hoàn thành trước thời gian mang thai.

Tiêm phòng giúp bạn tự tin hơn trước khi mang thai và cũng góp phần mang lại thai kỳ khỏe mạnh cho bạn. Ngoài việc tiêm vacxin bạn cũng cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục mỗi ngày để cơ thể luôn khỏe mạnh

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh và mẹ tròn con vuông!